ตำนานคัปปะ ปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานคัปปะ ปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานปีศาจคัปปะ

เป็นผีญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในจำพวกพรายน้ำ มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกบ ตัวสีเขียว แต่มีกระดองเต่าอยู่ข้างหลัง

กัปปะเป็นวัตว์ที่มีเท้าเป็นพังผืดทั้งหน้าเลยหลัง จมูกมีลักษณะแหลม มีศีรษะที่แบนราบ และตรงกลางไม่มีผม มีปากแหลมเหมือนนก ผิวเป็นเมือกลื่น ซึ่งมัทั้งสีเขียว น้ำเงินและแดง

มือเป็นผังผืด ที่หลังจะมีกระดองเต่า มีขนดกทั่วตัว แขนขาของคัปปะยาว และยืดหยุ่นได้

เป็นปีศาจ ที่อาศัยอยู่ตามหนองน้ำ หรือแหล่งน้ำต่าง ๆ มีความเชื่อว่า อาหารที่คัปปะชอบคือ แตงกวา และกัปปะชอบเล่นซูโม่ เพราะมีพละกำลังมาก

ลักษณะพิเศษของกัปปะ คือ มีจานอยู่บนหัวไว้เก็บน้ำ ซึ่งน้ำจะทำให้คัปปะมีพลังพิเศษ และมีพละกำลังมากขึ้น ในทางกลับกัน ถ้าสูญเสียน้ำไป คัปปะ ก็จะอ่อนแรงลงอย่างมาก ถึงขนาดที่ไม่สามารถขยับตัวได้

แต่ถึงแม้ว่า คัปปะจะมีรูปร่างพอ ๆ กับเด็ก แต่ก็เป็นผีที่เอาชนะได้ยาก

เมื่อคัปปะขึ้นจากน้ำ จะหมดฤทธิ์ จึงใส่น้ำไว้บนศีรษะ ที่แบนราบของตัวเองตลอดเวลา

ดังนั้น เมื่อพบเจอกับคัปปะ ให้ก้มคาราวะ เมื่อคัปปะคาราวะตอบ น้ำบนศีรษะจะหก ทำให้หมดฤทธิ์

และอีกวิธีหนึ่งที่เชื่อว่าจะทำให้ปลอดภัยจากคัปปะคือ ให้ขว้างแตงกวาที่เขียนชื่อตัวเองลงน้ำ เมื่อคัปปะ มาเจอแตงกวานี้ ก็จะกิทันที พร้อมกับจดจำ ชื่อที่เขียนอยู่บนแตงกว่าด้วย

หากคราวหน้า บังเอิญต้องเจอกับเจ้าของชื่อบนแตงกวา คัปปะก็จะไม่ทำอันตรายอะไรคนๆนั้น เพราะถือว่าเป็นผู้มีพระคุณ ปัจจุบันมีซูชิชนิดหนึ่ง ไส้แตงกวา เรียกว่า “คัปปะ มะกิ”

คัปปะ มีความมั่นใจ ในพละกำลังตัวเองมาก มักจะท้ามนุษย์ ในการแข่งซูโม่

ว่ากันว่า หากคนไหนที่ฉลาด จะมีการทำความเคารพคัปปะ ก่อนที่จะเริ่มการประลอง และการทำความเคารพจะทำให้คัปปะก้มศีรษะ

แล้วการก้มแบบนั้น จะทำให้น้ำกระฉอกออกจากจาน และคัปปะจะอ่อนแรงลง และพ่ายแพ้ในที่สุดซึ่งจะทำให้คัปปะเสียใจอย่างมาก

เนื่องด้วยคัปปะ ชอบกินแตงกวาเป็นอย่างมาก ทำให้ในฤดูเก็บเกี่ยว แตงกวา ของเกษตรกรชาวญี่ปุ่น ที่ญี่ปุ่นจึงจะมีธรรมเนียม การลอยแตงกวาลงแม่น้ำ เพื่อเซ่นวารีเทพ และทำทานให้ผีอดโซ

เป็นที่มาของเรื่องเล่าที่ว่า หากชายใดแก้ผ้าลงเล่นน้ำในแม่น้ำ อาจถูกคัปปะดึงของลับ เพราะเข้าใจผิดคิดว่า เป็นแตงกวา ที่เอามาเซ่น

คัปปะมีนิสัยที่ขี้เล่น และอยากรู้อยากเห็น ซึ่งบางครั้ง ก็เป็นอันตรายกับมนุษย์ คัปปะมีความอันตรายเช่นเดียวกับผีร้ายอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามก็มีเรื่องเล่าว่า คัปปะเคยหลอกล่อให้คนลงไปในน้ำ โดยมักจะลากม้าหรือเด็ก ๆ ลงแม่น้ำจนจมน้ำตาย และหากคัปปะหากถูกชาวประมงจับได้ มันจะปล่อยตดออกมาป้องกันตัว ซึ่งเป็นกลิ่นที่เหม็นมากๆ

อีกทั้งยังมีเรื่องเล่าที่ว่า คัปปะจะคอยแอบอยู่แถว ๆ ส้วม เมื่อคนเผลอมันจะแกล้งโดยใช้นิ้วสวนทวาร ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ อาจทำให้มันถูกคนจับตัวได้

แต่คัปปะ ก็เป็นปีศาจที่มีความสุภาพอ่อนน้อม และมีสัมมาคาราวะมาก คัปปะเป็นพราย ที่มีความคิด และความรู้สึกผิด

มันจะขอโทษโดยการจับปลามาให้ที่หน้าประตูบ้านทุกวัน หรือไม่ก็มอบยาสมุนไพรชั้นเลิศ ที่มันปรุงขึ้นมาให้ ซึ่งคัปปะ มีความเชี่ยวชาญด้านการปรุงยาลี้ลับอย่างมาก

ความเชื่อเรื่อง คัปปะ มีกระจายไปทั่วประเทศญี่ปุ่น

มีตำนานเล่าว่ามีช่างไม้ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง ชื่อ ฮิดาริจินโกโร่ อ้างว่าตุ๊กตาไม้ที่เขาทำโยนลงน้ำ กลายเป็นคัปปะไป

อีกตำนานก็เล่าว่า เดิมคัปปะเป็นเทพที่ดูแลแม่น้ำลำคลอง แต่เมื่อมนุษย์เลิกนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คัปปะเลยตกชั้นเป็นเพียงภูติผีธรรมดา

อาจเป็นไปได้ว่า สิ่งที่มีบุคคลเห็นปีศาจชนิดนี้ คือ สัตว์บางประเภทเช่น นาก หรือ ลิง มาก้มดื่มน้ำในเวลากลางคืนก็ได้

ในปัจจุบัน เรื่องราวของคัปปะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ละครหรือการ์ตูนต่าง ๆ มากมาย เช่น ตัวละคร ซูเนโอะในเรื่องโดราเอมอน ก็นำมาจากคัปปะนั่นเอง

โดยมากแล้ว คัปปะ ที่ปรากฏตามสื่อต่าง ๆ นั้น มักจะไม่มีภาพของความน่ากลัวหรือเป็นอันตราย ซึ่งต่างไปจากความเชื่อดั้งเดิม…

อ่านเรื่อง ตำนานเจ้าหญิงไม้ไผ่ ประเทศญี่ปุ่น ได้ที่นี่

สนับสนุน โดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot  , Slot game , Joker slot , Joker slot