อาโอกิกาฮาระ ป่าแห่งการฆ่าตัวตาย

อาโอกิกาฮาระ ป่าแห่งการฆ่าตัวตาย ประเทศญี่ปุ่น

อาโอกิกาฮาระ ป่าแห่งการฆ่าตัวตาย ประเทศญี่ปุ่น

ณ ฟูจิ ภูเขาไฟสวยที่โด่งดังไปทั่วโลก ริมเชิงเขาไฟฟูจินี่เอง มีป่าแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า อาโอกิกาฮาระ ได้ชื่อว่าเป็นป่าอาถรรพ์

เพราะป่าแห่งนี้เป็นป่าที่พบศพคนจำนวนมาก ที่เดินเข้าป่าไปเพื่ออัตวินิบาตกรรมตัวเอง ก็คือ การฆ่าตัวตายนั่นแหละ ในแต่ละปีจะพบชาวญี่ปุ่นไปสละร่างในป่านี้อย่างน้อย 100 ศพ

โดยร่างไร้ลมหายใจที่พบส่วนมากจะเป็นการผูกคอตัวเองไว้บนต้นไม้ บางศพที่นานจนเนื้อหนังเน่าเปื่อยก็จะเหลือเป็นโครงกระดูกร่วงมานอนเหยียดยาวที่พื้นดินแทน

อย่างที่กล่าวว่ามีการพบศพคนที่เข้ามาตั้งใจฆ่าตัวตายในป่าแห่งนี้นับ 100 คนต่อปี เมื่อเทียบกับอัตราการฆ่าตัวตายทั้งประเทศของญี่ปุ่นที่มีกว่า 2,000 คนต่อปี

เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่า เหตุใดชาวญี่ปุ่นจึงฆ่าตัวตายกันได้ง่ายๆ เป็นจำนวนมากขนาดนี้

อาจจะเนื่องมาจากสังคมญี่ปุ่น ได้รับอิทธิพลจากลัทธิบูชิโด ซึ่งมีความเชื่อว่า คนเราบริสุทธิ์จากความผิดได้ด้วยการฆ่าตัวตาย

อันจะเห็นได้ชัดเจนจากการฮาราคีรีตัวเองของเหล่านักรบ เมื่อได้ลงมือทำร้ายตัวเองจนถึงแก่ความตายแล้ว ความผิดทั้งหมดก็จะได้รับการอภัยจากสังคม

นี่อาจจะเป็นเพียงอีกหนึ่งเหตุผลของการฆ่าตัวตายของชาวญี่ปุ่น แต่นอกจากนั้น ก็ยังมีปัญหาสังคมต่างๆ ทั้งเล็กใหญ่ปะปนกันไปทั้ง ขาดความอบอุ่น อกหัก โดนรังแก การเงิน การงาน สารพัด

นอกจากนั้นยังครอบคลุมไปถึงทุกกลุ่มอายุ และยังเรื่อยไปถึงทุกตำแหน่งหน้าที่การงาน ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่าคนญี่ปุ่นไม่ว่าใครก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้แทบทั้งนั้น

มองในอีกมุมหนึ่ง คือ เมื่อมีปัญหา และในสภาพสังคมที่มีการฆ่าตัวตายสูง ก็นำพาให้จิตใจอ่อนไหวที่จะฆ่าตัวตายสูงไปด้วยเช่นกัน

แต่ที่ป่าอาโอกิกาฮาระ เหตุใดจึงกลายเป็นสถานที่ยอดนิยม ที่ดึงดูดให้คนจิตใจอ่อนไหว ต้องเดินเข้ามาในป่าเพื่อสละวิญญาณกันในนี้

เป็นเรื่องที่ไม่สามารถระบุได้จริงๆ เพราะเราไม่สามารถถามหาเหตุผลใดๆ จากคนตายไปแล้วได้ว่าทำไมต้องเลือกที่นี่

ในสมัยก่อนครอบครัวที่มีฐานะแร้นแค้นการเงินฝืดเคือง จะนำคนแก่ เด็ก คนพิการ หรือคนที่คิดว่าเป็นภาระของตัวเอง มาปล่อยทิ้งไว้ในป่าลึก แล้วก็หนีกลับไปให้คนเหล่านั้นหลงอยู่ในป่าตามมีตามเกิดแล้วก็อดอาหารตายไป

นอกจากนั้น ก็มีการฆ่าตัวตายมาเรื่อยในหลากหลายเหตุผล อย่างเช่น การตายของคู่รัก (ชินจู) การพากันมาตายทั้งครอบครัว (โอยาโกะ) ผู้สูงอายุที่เข้ามาตาย (โอบาสึเตะ)

ทั้งหมดนี้เราไม่ทราบเลยว่า เหตุใดพวกเขาจึงต้องเลือกสถานที่แห่งนี้ หรืออาจจะเป็นอิทธิพลจากนวนิยายเรื่อง คุโรอิ จูไคและภาพยนตร์เรื่อง “คิโนะอุมิ”

ที่มีการดำเนินเรื่องโดยมีคู่รักได้เข้าไปฆ่าตัวตายเคียงกันนิรันดร์ในป่าแห่งนี้

อาซูยะ ฮายาโนะ เป็นบุคคลผู้หนึ่งที่ดูแลป่าอาโอกิกาฮาระมากว่า 30 ปี ก็ยังจนด้วยเหตุผลว่า ทำไมคนจะฆ่าตัวตายจะต้องเข้ามาในป่าแห่งนี้

ฮายาโนะจะทำหน้าที่เดินตรวจและดูแลภายในป่า แจ้งเก็บศพเมื่อพบเห็น และช่วยชีวิตคนหากคนที่ไปฆ่าตัวตายยังไม่ตาย

ซึ่งเขาคนเดียวพบมาแล้วไม่น้อยกว่า 100 ศพ เรียกว่าเห็นจนหายตกใจไปเลยเพราะชินตานั่นเอง

ปัจจุบันทางการญี่ปุ่นปรับสถานที่แห่งนี้ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีกิจกรรมมากมายทั้งกีฬากลางแจ้ง เดินป่า ตั้งแคมป์ มีนักท่องเที่ยวที่ใจกล้าสนใจอยู่เหมือนกัน

แต่ทุกคนที่เข้าไปก็กลับออกมาบอกว่า บรรยากาศในนั้นมันช่างหดหู่ และเหมือนโดนจับจ้องจากสายตาปริศนาตลอดเวลา 

หลายเสียงบอกว่าเป็นสถานที่น่าเกลียดน่ากลัว ทั้ง ๆ ที่ไม่น่าจะเป็น เพราะมันเป็นเชิงเขาของภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่สวยมากบรรยากาศต่าง ๆ มันควรจะสดชื่นไม่ใช่หดหูรู้สึกเศร้าเช่นนี้

อ่านเรื่อง สะพานสุนัขกระโดดฆ่าตัวตาย ได้ที่นี่

สนับสนุน โดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot  , Slot game , Joker slot , Joker slotปปป